Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Gốc > TRANG TIN ĐOÀN -ĐỘI >

  BÕ ĐIỂM SÀN TỪ NĂM 2014

  Đại diện Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố bỏ điểm sàn đại học, cao đẳng năm 2014.

  Sau khi lắng nghe góp ý của các chuyên gia giáo dục và các cựu quan chức trong ngành giáo dục, Bộ GD-ĐT đã quyết định bỏ điểm sàn đại học, cao đẳng từ năm 2014. Các trường ĐH, CĐ có đề án riêng đáp ứng điều kiện quy định thì được tự chủ tuyển sinh. Đồng thời Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chung. Các trường tuyển sinh riêng có thể sử dụng kết quả kỳ thi chung để tuyển thí sinh.

  Về phương án thay thế điểm sàn, ông Bùi Anh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD&ĐT) nói: “Bộ GD&ĐT đã nhận sự khó khăn về phía mình để tạo sự dễ dàng cho người học, tiêu chí là đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. Những năm trước đây, Bộ có hội đồng điểm sàn để tư vấn cho Bộ nhằm xác định điểm sàn cho từng khối. Năm 2012 - 2013, Bộ đã đưa lên diễn đàn và nhận được nhiều ý kiến đóng góp về xây dựng phương án điểm sàn. Vì vậy, năm 2014 sẽ không có Hội đồng điểm sàn mà có chỉ có Hội đồng tư vấn đảm bảo chất lượng nguồn tuyển”.

  "Nhiều ý kiến cho rằng, điểm sàn năm 2013 chưa hợp lý, chưa sát với thực tế, mặc dù là thừa nguồn tuyển nhưng nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu. Do đó, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, điểm sàn nên thay thế bằng các tiêu chí khác", ông Tuấn khẳng định.

  Tuyển sinh ĐH-CĐ: Bỏ điểm sàn từ năm 2014 - 1

  Thí sinh thi đại học năm 2013

  Chia sẻ về điều này, TS Lê Trường Tùng, hiệu trưởng trường Đại học FPT cho rằng việc bỏ điểm sàn cần thực hiện đồng bộ với giải pháp khống chế chỉ tiêu theo nguồn lực từng trường, căn cứ theo lực lượng giảng viên, cơ sở vật chất và suất đầu tư/đầu sinh viên.

  Bên cạnh việc Bộ GD-ĐT khống chế về chỉ tiêu tuyển sinh, các trường cũng cần đưa ra thêm tiêu chí để xác định ngưỡng tối thiểu vào học đại học, cao đẳng. Đồng thời, các tiêu chí này phải được công bố công khai để các cơ quan quản lý và dư luận xã hội giám sát.

  Trước đó, ngày 17/2, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo: Thủ tướng đồng ý với phương án thi tốt nghiệp 4 môn và bỏ chủ trương miễn thi tốt nghiệp 20%. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD-ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014 theo hướng nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học tập, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp...

  Tuyết Hoàng (Khampha.vn)

  Chính thức công bố môn thi tốt nghiệp THPT

  Các thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn, hai môn thi tự chọn sẽ nằm trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ.

  Đó là công bố chính thức về kì thi Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh ĐH – CĐ hệ chính quy năm 2014 do Bộ GD-ĐT công bố chiều nay (24/2). Theo đó, môn Ngoại ngữ sẽ nằm trong các môn thi tự chọn.

  Về cách thức chọn môn thi, Bộ GD-ĐT không quyết định tất cả các môn thi như trước đây. Thay vào đó, thí sinh sẽ được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân.

  Cách thức ra đề: 2 môn Hóa học, Sinh học sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. 5 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý sẽ thi tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ, ngoài trắc nghiệm sẽ có phần viết luận để đánh giá năng lực của thí sinh.

  Dự kiến, buổi thi sẽ được sắp xếp như sau: Ngữ văn thi cùng buổi với Hóa học, Vật lý thi cùng buổi với Lịch sử, Toán thi cùng buổi với Ngoại ngữ, Sinh học thi cùng buổi với Địa lý. Mỗi buổi thi sẽ có 75 phút chuyển đổi. Để phòng ngừa việc thí sinh lựa chọn hai môn thi trùng nhau trong cùng một buổi thi, sẽ tổ chức cho thí sinh đó thi hai ca khác nhau.

  Bên cạnh đó, việc công nhận xếp loại tốt nghiệp của thí sinh được dựa theo tiêu chí sử dụng kết quả học tập, rèn luyện của năm lớp 12 (chiếm 50%) và kết quả 4 môn thi (chiếm 50%).

  Chính thức công bố môn thi tốt nghiệp THPT - 1

  Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dụcchủ trì hội nghị

  Bộ GD-ĐT cũng quyết định hủy bỏ việc miễn thi cho 20% thí sinh (đã có trong dự thảo trước đó).

  Lý giải về việc này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT cho biết: “Việc miễn thi là chủ trương đúng, khuyến khích các thí sinh có năng lực tập trung học tập, đặc biệt là năm lớp 12. Tuy nhiên, đề án lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các cơ sở giáo dục tại các tỉnh. Lý do quan trọng nhất là do điều kiện dạy và học ở các vùng miền khác nhau nên chất lượng giáo dục cũng có nhiều chênh lệch. Vì vậy, việc miễn thi 20% cho các thí sinh trong năm nay sẽ không thực hiện nữa”.

  Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, việc để thí sinh tự lựa chọn môn thi sẽ dẫn tới việc học lệch. Ông Trinh cho rằng, trong quá trình công nhận xếp loại tốt nghiệp, sẽ có 50% điểm thi dựa vào kết quả học tập lớp 12. Vì vậy, các thí sinh sẽ phải học hành chăm chỉ tất cả các môn ngay từ đầu năm nên việc học lệch sẽ không diễn ra.

  Bên cạnh đó, kì thi tốt nghiệp sẽ được đổi mới theo hướng chuyển dần từ 4 môn thi thành 4 bài thi. Nội dung của mỗi bài thi bao gồm phần cơ bản (để đánh giá đúng năng lực của học sinh, tạo động lực cho học sinh phát triển toàn diện) và phần nâng cao (để phân loại thí sinh). Đây là một căn cứ để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh. Trên cơ sở đó hướng tới một kì thi đáp ứng cả yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH - CĐ.

  Tuyết Hoàng (Khampha.vn)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Tấn Đức @ 09:52 20/05/2014
  Số lượt xem: 287
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  LÊN VÀ XUỐNG

  Nhúng mã HTML