Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Gốc > THẦY THUỐC - ẨM THỰC - GIẢI TRÍ >

  TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU ĐẦU

  TÌM HIỂU CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU ĐẦU

  (Thuviengiadinh.com ) – Có nhiều loại đau đầu với nhiều nguyên nhân khác nhau. Căng thẳng, vấn đề về răng hoặc hàm, chấn thương cổ, mỏi mắt, căng thẳng cơ bắp, huyết áp cao, sử dụng một số loại thuốc, các vấn đề nội tiết và rối loạn của mũi, tai hay cổ họng… tất cả những điều đó đều có thể là nguyên nhân của chứng đau đầu. Đau đầu thứ cấp có thể bị kích hoạt bởi một bệnh tiềm ẩn – chẳng hạn như nhiễm trùng, chấn thương hay khối u.

  Đau đầu là một trong những loại bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trên thực tế, có 150 loại đau đầu được tìm thấy. Có khả năng là gần như tất cả chúng ta sẽ gặp phải chứng đau đầu trong suốt cuộc đời của chúng ta. Người ở mọi lứa tuổi có thể bị ảnh hưởng, nhưng người trong độ tuổi từ 25 – 44 tuổi có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trẻ em cũng có thể bị nhức đầu, thường gặp ở độ tuổi dưới 10. Nghiên cứu cho thấy trước tuổi dậy thì, đau đầu thường gặp ở trẻ em trai, nhưng xu hướng này bị đảo ngược sau tuổi dậy thì. Phụ nữ trưởng thành trải nghiệm đau đầu nhiều hơn nam giới trưởng thành, và chúng thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

  Có nhiều loại khác nhau của đau đầu với nhiều nguyên nhân khác nhau, điều này giải thích lý do tại sao tình trạng này là rất phổ biến. Hầu hết các cơn đau đầu có nhiều hơn một yếu tố góp phần. Một số trong những nguyên nhân phổ biến của đau đầu là do các vấn đề từ lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng, căng thẳng, căng cơ, và thiếu tập thể dục. Những rối loạn tiềm ẩn nghiêm trọng, chẳng hạn như các khối u não, hiếm khi là nguyên nhân gây ra đau đầu.

  hai hai Thuviengiadinh.com

  Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau đầu

  1. Đau đầu do căng thẳng

  Đau đầu do căng thẳng là loại phổ biến nhất của đau đầu. Yếu tố tâm lý như lo âu, mệt mỏi (ví dụ, mỏi mắt) và căng thẳng (ví dụ tập trung trong thời gian dài) cũng như các yếu tố cơ học khác như căng cơ cổ (ví dụ, làm việc trên một máy tính trong thời gian dài) thường là thủ phạm đằng sau một cơn nhức đầu do căng thẳng.

  Đau đầu do căng thẳng thường gây ra bởi một áp lực liên tục hoặc đau âm ỉ ảnh hưởng đến toàn bộ đầu. Trong nhiều trường hợp nó bắt đầu chậm, với cơn đau thường tập trung trên mắt, hoặc có một cảm giác đau thắt trên trán hoặc ở mặt sau của cổ. Cơn đau có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày tại một thời điểm, mức độ nhẹ đến đau vừa phải và thường nặng hơn vào cuối ngày.

  1. Đau đầu do hàm hoặc các vấn đề về răng

  Nếu răng của hàm trên và dưới của một người không thuận lợi khi nhai, việc căng cơ hàm sẽ gây ra chứng đau đầu. Cách điều trị có thể bao gồm việc sửa chữa khớp cắn, trồng răng thay thế răng bị mất hoặc sử dụng nẹp nhai, cho phép hàm để đóng mà không can thiệp nha khoa. Phẫu thuật có thể cần thiết trong trường hợp nặng. Sâu răng, áp xe răng và nhiễm trùng sau phẫu thuật cũng có thể gây ra nhức đầu.

  1. Đau đầu do nhiễm trùng

  Nhiều bệnh nhiễm trùng mũi, cổ họng và tai có thể gây ra đau đầu. Tùy thuộc vào rối loạn, điều trị có thể bao gồm các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Những vấn đề dai dẳng như viêm amiđan mãn tính có thể cần phải phẫu thuật

  1. Đau đầu gây ra bởi chế độ ăn uống và thực phẩm

  Theo một số nghiên cứu, những gì chúng ta ăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra chứng đau đầu. Nguyên nhân khác nhau của chế độ ăn uống liên quan đến đau đầu bao gồm:

  -       Biến động đường trong máu có thể dẫn đến co thắt động mạch ở đầu

  -       Uống quá nhiều chất caffeine, trà, phụ gia thực phẩm như bột ngọt

  -       Hóa chất tự nhiên có trong các loại thực phẩm, chẳng hạn như các amin

  -       Một số loại thực phẩm khác có thể gây ra đau đầu ở những người nhạy cảm. Điều quan trọng là tìm đến sự giúp đỡ của những chuyên gia thực phẩm. Tự chẩn đoán những loại thực phẩm nhạy cảm có thể dẫn đến chế độ ăn uống không cần thiết mà gây tổn hại đến sức khỏe

  1. Đau đầu do các loại thuốc

  Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, mà phản ứng phụ thông thường nhất là gây ra đau đầu. Thuốc tránh thai, các loại thuốc trong liệu pháp thay thế hormone có thể gây trầm trọng hơn chứng đau đầu ở một số phụ nữ. Một số loại thuốc tiểu đường cũng có thể làm đau đầu tồi tệ hơn.

  Một số đề xuất về việc giảm nguy cơ của thuốc gây ra đau đầu bao gồm:

  -       Làm theo hướng dẫn liều lượng trên nhãn.

  -       Không pha trộn thuốc theo toa hoặc uống thuốc với rượu

  -       Tránh sự phụ thuộc vào thuốc giảm đau

  -       Báo cáo bất kỳ tác dụng phụ hoặc các triệu chứng bất thường với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

  Để điều trị chứng đau đầu cần phụ thuộc vào các nguyên nhân gây đau đầu. Đau đầu kinh niên, đau đầu mãn tính cần sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia thích hợp, chẳng hạn như tai, mũi, họng chuyên gia, nhà thần kinh học, y sĩ nhãn khoa và vật lý trị liệu. Một số phương pháp điều trị đau đầu có thể tự thực hiện để giảm đau như massage thư giãn, thay đổi chế độ ăn uống, châm cứu, tránh sự tập trung hoặc căng thẳng …

  THẢO VÕ (DỊCH)  Đọc thêm tại : TÌM HIỂU CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU ĐẦU | Kiến thức đời sống gia đình 


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Tấn Đức @ 21:12 10/07/2014
  Số lượt xem: 261
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  LÊN VÀ XUỐNG

  Nhúng mã HTML