BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ

TRƯỜNG TH “B” VĨNH KHÁNH

BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VĂN HÓA TRƯỜNG TIỂU HỌC B VĨNH KHÁNH

1. Quan hệ ứng xử của người học
    - Với bản thân người học:
    +Cần tự tin, mạnh dạn, khiêm tốn.
    + Trong học tập phải phát huy chính kiến, bày tỏ quan điểm phát huy tính tích cực, tự giác. Đảm bảo nghiêm túc, trung thực không vi phạm quy chế kiểm tra, thi cử.
    - Với bạn bè:
    + Chào hỏi, xưng hô thân mật, tôn trọng lẫn nhau, biết chia sẻ, giúp đỡ bạn trong học tập.
    +Trong đối thoại, nói chuyện, trao đổi với bạn bè phải chân thành, thẳngthắn, cởi mở, ôn tồn, không cãi vã, chê bai, dè bỉu, xúc phạm, khua chân múa tay, nói tục, chửi thề, khạc nhổ. Biết lắng nghe tích cực và phản hồi mang tính xây dựng khi thảo luận, tranh luận.
    - Với nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên, người lao động trong nhà trường:
    + Lễ phép, kính trọng đối với thầy cô, giáo,nhân viên, người lao động trong nhà trường .
    +Khi hỏi, trả lời phải đảm bảo trật tự trên dưới, câu hỏi và trả lời ngắn gọn, rõ ràng, có thưa gửi, cảm ơn.
    + Khi mắc lỗi, làm phiền thầy giáo, cô giáo, nhân viên nhà phải chân thành xin lỗi đúng lúc.
    - Với khách đến làm việc:
    + Chào hỏi, xưng hô, giới thiệu với thầy giáo, cô giáo, nhân viên trong nhà trường, khách đến thăm, làm việc với nhà trường. Phải kính trọng, lịch sự, trả lời rõ ràng, ngắn gọn khi khách hỏi, không thô lỗ, cộc lốc, không rụt rè, không sử dụng các động tác cơ thể gây phản cảm như thè lưỡi, giơ tay, búng tay, đấm lưng nhau, trố mắt, hô to, hò hét, kéo dài giọng, chỉ trỏ, bình phẩm.
    - Với gia đình:
    + Xưng hô, mời, gọi, đảm bảo sự kính trọng, lễ phép, thương yêu, quan tâm đến mọi người trong gia đình.
    + Trong khi đi, về, lúc ăn uống đảm bảo lễ phép, có chào mời, thưa gửi, xin phép. Khi được hỏi phải trả lời lễ phép, nhẹ nhàng, rõ ràng. Không khích bác, công kích, lên án ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi.
    - Với môi trường:
    + Khi tham gia sinh hoạt chung đảm bảo đúng giờ, tác phong nhanh nhẹn, không hò hét, hô gọi nhau ầm ĩ ở nơi công cộng đảm bảo nếp sống văn minh; không xô đẩy, chen lấn, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi; không đi, đứng, trèo, ngồi lên lan can, bàn học.
    +Khi có mặt trong khu vực công cộng như đường phố, nhà ga, bến xe, rạp hát … đảm bảo cử chỉ hành động lịch thiệp; nói xin lỗi khi làm phiền và cảm ơn khi được giúp đỡ; không làm ồn, ngó nghiêng, chỉ trỏ, bình phẩm người khác. Không vi phạm các nội quy, quy định ở nơi công cộng.
    - Với cộng đồng xã hội:
    +Trong giao tiếp đảm bảo đúng mực, lịch sự, lễ phép; ân cần giúp đỡ; hỏi thăm, chia sẻ chân tình, không cãi cọ, xích mích, trả thù vặt.
    +Trong sinh hoạt đảm bảo tôn trọng sự yên tĩnh chung, không gây mất trật tự an ninh, không gây ồn ào, mất vệ sinh chung.
    2. Quan hệ ứng xử của nhà giáo, cán bộ quản lý, cán bộ nhân viên, người lao động.
    - Với bản thân:
    + Thực hiện nghiêm túc giờ giấc làm việc. Không đi trễ, về sớm. Không làm việc riêng trong giờ lên lớp (Đối với giáo viên), trong giờ làm việc (Đối với Ban giám hiệu, giáo viên tổng phụ trách và nhân viên). Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
    + Có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Sắp xếp, bài trí bàn, phòng làm việc một cách khoa học, gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.
    + Tác phong làm việc nhanh nhẹn, khẩn trương, khoa học. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề phù hợp với môi trường sư phạm. Đeo thẻ công chức theo đúng quy định. Không mặc quần Jean, áo thun khi đến trường.
    +Không tiếp đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong khi đang đứng lớp.
    +Hết giờ làm việc, trước khi ra về phải kiểm tra, tắt điện, khoá chốt các cửa bảo đảm an toàn cơ quan